วันจันทร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2557

กากกาแฟทำอะไรได้บ้าง

9 ประโยชน์ของกากกาแฟ


9 ประโยชน์ของกากกาแฟ
        สำหรับคอกาแฟที่ชื่นชอบการชงกาแฟสด เวลาชงจะมีกากกาแฟเหลือจากการชงใช่ไหมคะ ทราบไหมคะว่ากากกาแฟเหล่านั้นมีประโยชน์นับได้ตั้ง 9 อย่าง ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง
1.
ใช้เป็นปุ๋ยสำหรับปลูกต้นไม้ : กากกาแฟสามารถนำไปใช้ทำเป็นปุ๋ยในการปลูกต้นไม้ได้เป็นอย่างดี ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าเมื่อกากกาแฟผสมกับดินแล้วจะปล่อยสารอาหารให้ดินแล้วทำให้ดินมีสภาพเป็นกรด ซึ่งดินที่มีสภาพเป็นกรดจะทำให้ต้นไม้เติบโตได้ดี
2. ใช้กับสัตว์เลี้ยง : นำกากกาแฟผสมกับน้ำแล้วนำไปขัดที่ผิวของสัตว์เลี้ยง จะทำให้ผิวและขนของสัตว์มีสุขภาพที่ดีและเงางามขึ้น บางคนที่เคยใช้วิธีนี้พบว่าสามารถช่วยไล่หมัดและ พยาธิต่างๆ ที่อยู่บนขนของสัตว์ได้ด้วย แต่ว่าวิธีนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองเท่านั้น
3.
ใช้กำจัดกลิ่นในตู้เย็น : ถ้าเราเก็บของกินหลายอย่างไว้ในตู้เย็น จะทำให้ในตู้เย็นมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มากมาย เราสามรถกำจัดกลิ่นเหล่านี้ได้ โดยนำกากกาแฟใส่ถ้วยแล้วนำไปวางในตู้เย็น จากนั้นกาแฟจะทำหน้าที่ในการดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆจากอาหาร ถ้าต้องการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงเติมวานิลาลงไปในกากกาแฟเล็กน้อย
4. ป้องกันการขับถ่ายไม่เป็นที่ของสัตว์เลี้ยง : ถ้าเรามีบริเวณหรือสวนที่ไม่อยากให้สัตว์เลี้ยงเข้าไป ขับถ่ายให้สกปรก เราสามารถนำกากกาแฟและผิวส้ม ไปโรยรอบๆบริเวณนั้นเพราะกลิ่นของทั้งสองอย่างนี้เมื่อผสมกัน จะเป็นกลิ่นที่ทำให้สัตว์ไม่ขับถ่ายหรือไม่อยากขับถ่าย
5. ใช้สำหรับขัดผิว : กากกาแฟสามารถนำไปขัดผิวได้ เพราะช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้เป็นอย่างดี แล้วทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งขึ้น
6. กำจัดกลิ่น : โดยนำกากกาแฟไปวางในตู้เย็น ตู้ เสื้อผ้า  ในรถยนต์  รองเท้า เพื่อให้กากกาแฟดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกจากรองเท้า หรือถ้าต้องการกำจัดกลิ่นที่เท้า ก็สามารถทำได้โดยใช้น้ำผสมกากกาแฟล้างเท้า
7. ช่วยให้ผมเงางาม : แน่นอนว่าการมีผมสวยและเงางามเป็นที่ต้องการสำหรับทุกคน วิธีง่ายๆที่ทำได้อีกอย่างคือ ล้างหรือสระผมด้วยกากกาแฟ หรืออาจใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากกาแฟก็ได้
8. ไล่มด : ถ้าพูดถึงมดที่เดินไปมาในบ้านของคุณไม่ว่าจะเป็นในตู้กับข้าว หรือว่าตู้เสื้อผ้า มดพวกนี้คงสร้างความรำคาญให้กับได้เรามากทีเดียว แต่ว่าเราสามารถไล่มดพวกนี้ได้ โดยนำกากกาแฟไปถูที่ตู้กับข้าวหรือตู้เสื้อผ้า แล้วมดจะไม่เข้าใกล้ตู้เหล่านี้ เพราะในกากกาแฟมีกลิ่นบางอย่างที่มดไม่ชอบ
9. ใช้สำหรับเป็นสี : ถ้าเราละลายกากกาแฟในน้ำร้อนเราจะได้สีน้ำตาลในแบบของกาแฟ เพื่อใช้สำหรับผสมในการย้อมสีผ้า หรืองานศิลปะ
         ก่อนจะทิ้งกากกาแฟครั้งต่อไป ลองคิดกันสักนิดดีกว่าว่าจะเอามาทำประโยชน์อะไรได้อีกดีนะ เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ได้ประโยชน์สองต่อ แถมช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วยนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น